Danh mục
Tìm kiếm
Hình ảnh hoạt động
Truy cập
0387311
Tin tức trường
QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG CƠ SỞ VẬT CHẤT TRƯỜNG THCS QUANG TRUNG ĐÀ LẠT
Tại địa điểm này (Số 08-Nhà Chung-Đà Lạt),Trường THCS Quang Trung đã trải qua hơn 80 năm phát triển cùng với quy mô về đội ngũ giáo viên và học sinh, cơ sở vật chất của Trường phát triển đáng kể và kịp thời qua từng thời kỳ của đất nước, đặc biệt là sự tăng trưởng về quy mô trường lớp đã có bước song hành với sự phát triển của TP Đà Lạt.
          Tại địa điểm này (Số 08-Nhà Chung-Đà Lạt),Trường THCS Quang Trung đã trải qua hơn 80 năm phát triển cùng với quy mô về đội ngũ giáo viên và học sinh, cơ sở vật chất của Trường phát triển đáng kể và kịp thời qua từng thời kỳ của đất nước, đặc biệt là sự tăng trưởng về quy mô trường lớp đã có bước song hành với sự phát triển của TP Đà Lạt.
 
            Lúc đầu được thành lập vào năm 1920, trường chỉ gồm những dãy nhà gỗ lợp tôn đơn sơ. Đến những năm 40, dù được làm thêm những dãy lầu nhưng vẫn bằng gỗ lợp tôn. Đến năm 1969, tức gần 50 năm sau, Đà Lạt đã vươn mình thành một đô thị văn hóa và du lịch, việc học tập rất phát triển, trường đã xây dựng kiên cố ngôi nhà 4 tầng hiện nay, khởi đầu cho những hạng mục kiên cố . Người phụ trách ngôi trường khi đó đã có suy nghĩ và tính tóan phù hợp .
 
            Sau sự kiện mùa xuân năm 1975 , lịch sử đất nước sang trang, ngôi trường bước sang một giai đọan phát triển mới, chọn tên người anh hùng dân tộc “ Ao vải cờ đào” Nguyễn Huệ để đặt tên cho trường. Giai đọan chuyển tiếp này, thầy Nguyễn Công Tạo đã tiếp nhận cơ sở này về vật chất như một cơ ngơi tương đối bề thế so với điều kiện lúc bấy giờ.
 
            Tiếp đó , từ khỏang tháng 9 năm 1975 đến đầu năm 1993, cô Hiệu trưởng Trần Thị Ngọ đã dồn sức vào chất lượng dạy và học, xây dựng nề nếp kỷ cương của trường. Tuy vậy, cô cũng đã quan tâm đến việc xây dựng các tiện nghi phục vụ cho việc dạy và học, đó là văn phòng làm việc của BGH , phòng họp hội đồng giáo viên, khu tập thể cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Điều đặc biệt được ghi nhận là ngay trong thời kỳ này, cô Trần Thị Ngọ đã chú tâm xây dựng cảnh quan sư phạm của trường, thể hiện qua việc trồng cây xanh trong trường. Hàng liễu ngày nay đã tỏa rợp sân trường cũng như những cây tùng vươn cao là kết qủa những ngày lao động kiên trì của thầy và trò. Việc cải tạo sân trường để hạn chế bụi mùa khô và lầy lội trong mùa mưa cũng đã được thực hiện bằng công sức của thầy trò bằng những viên đá, sỏi được vận chuyển thủ công từ Sầm Sơn, Cam Ly về. Cũng trong giai đọan này, tượng đài Quang Trung- Nguyễn Huệ được tạc, đứng uy nghi giữa sân trường. Mẫu tượng được sao từ chính mảnh đất Tây Sơn quê hương của người anh hùng dân tộc. Đây là tượng đài có sớm nhất ở các trường học của tỉnh Lâm Đồng.
 
            Bước sang thập niên cuối cùng của thế kỷ XX , trong 4 năm mang vóc dáng một trường THPT ( 1993-1997 ), trường cũng có nhiều thay đổi phù hợp.Trong 3 năm thầy Hiệu trưởng Nguyễn Gia Khánh đã vận động Sở gíao dục và Hội phụ huynh học sinh xây dựng dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học. Sân trường được trải bê tông kiên cố, trồng thêm cây xanh (phượng tím,liễu); thêm ghế đá và cây cảnh… Cảnh quan sư phạm với nét xanh-sạch-đẹp được hình thành. Sau đó, năm 1996-1997, cô Nguyễn Thị Vàng nối tiếp người tiền nhiệm hòan chỉnh việc tu sửa trường lớp, hòan chỉnh tường rào và khu vực vệ sinh, nhà để xe…
 
            Từ năm học 1997-1998 bộ phận cấp III lại chuyển về địa điểm cũ (Trường THPT Thăng Long), Thầy Phạm Tiến được cử làm Hiệu trường trường THCS Quang Trung. Công việc trọng tâm về cơ sở vật chất là đầu tư các phòng bộ môn, phòng tin học, phòng truyền thống tạo tiền đề cho trường xây dựng mới, hiện đại, vươn lên tầm vóc đạt chuẩn quốc gia.
 
            Bước sang đầu thế kỷ XXI, cùng với sự lớn mạnh của Ngành Giáo dục. TP Đà Lạt chủ trương kiện tòan xây dựng cơ sở vật chất trường học (trong chủ trương xây dựng chung), Trường THCS Quang Trung được Ngành Giáo dục thành phố, tỉnh quan tâm đầu tư, sự đóng góp của PHHS về kinh phí nâng cấp ngày càng hòan thiện. Công trình được khởi công tháng 10/2001 và đưa vào sử dụng từ năm học 2002-2003 với hội trường, các phòng chức năng, hàng rào, cổng trường … Công trình đánh dấu sự hòan chỉnh về xây dựng cơ sở vật chất của trường. Một số hạng mục còn lại vừa được hòan thành trong tháng 10 / 2003, đó là tiếp tục phần hàng rào còn lại sơn sửa, quét vôi tòan bộ các lớp học làm cầu nối để liên thông khu chức năng, hội trường với 4 tầng lầu xây dựng năm 1969. Đó không chỉ là cầu nối che nắng, che mưa tạo tiện lợi khi di chuyển, mà còn là biểu hiện sự liên thông về xây dựng cơ sở vật chất giữa xưa và nay… Đây là công trình chào mừng 21 năm ngày nhà giáo Việt Nam, chào mừng 110 năm Đà Lạt hình thành và phát triển. Riêng Trường THCS Quang Trung đã có 83 năm lịch sử…
 
            Tóm lại, trải qua hơn 80 năm hình thành và phát triển, Trường THCS Quang Trung ngày nay đã có các bước đi song hành vơi sự phát triển của thành phố Đà Lạt. Trong 80 năm qua, Trường THCS Quang Trung tạo được một bề dày truyền thống dạy và học, đã góp phần tạo ra bao thế hệ học sinh có phong cách hiền hòa, hiếu khách, yêu cái đẹp của người Đà Lạt. Và bên cạnh 80 năm tồn tại ấy, về cơ sở vật chất, các thế hệ nối tiếp của người Đà Lạt cũng đã góp phần biến một ngôi trường nghèo nàn đầu thế kỷ XX thành một ngôi trường khang trang, đang phấn đấu đạt chuẩn quốc gia về giáo dục ở đầu thế kỷ XXI.
 
Bùi Khắc Tú - Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung
                                                                                                                     

Các tin khác

© Copyright 2010 TRƯỜNG THCS QUANG TRUNG - ĐÀ LẠT
Design by: TRUNG TÂM DỊCH VỤ NỘI DUNG - VIỄN THÔNG LÂM ĐỒNG