Danh mục
Tìm kiếm
Hình ảnh hoạt động
Truy cập
0387310

        

VÀI NÉT VỀ VIỆC THÀNH LẬP TRƯỜNG QUANG TRUNG

Sau ngày Miền Nam hòan toàn giải phóng, thành phố Đà Lạt đã sớm khôi phục hoạt động của các trường học, hàng loạt các trường kể cả các trường bán công tư thục của tỉnh được công lập hóa hoàn toàn. Và cũng do chính việc công lập hóa toàn bộ các cơ sở giáo dục trong thành phố trên đống đổ nát của giai đoạn sau chiến tranh, ngân sách trống rỗng nên nhìn chung các trường trong thành phố thời bấy giờ quá nghèo nàn. 

         Trong số các trường nói trên thì Trường Bán công Quang Trung cũ nằm trên cuối đường Cộng Hòa ( nay là Lý Tự Trọng ) chỉ gồm 6 phòng học trên ngôi nhà cấp bốn đã hư hỏng và mất mát khá nhiều. Lúc ấy có khoảng 400 học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 . Chính quyền Quân quản thành phố bổ dụng ông Nguyễn Công Tạo làm Trưởng ban phụ trách. Cũng trong thời gian này Trường Trung học Trí Đức ( tức trường Quang Trung hiện nay ) có phòng ốc khang trang, đầy đủ hơn với khoảng 800 học sinh cũng từ lớp 6 đến lớp 12 vẫn còn đóng cửa chưa hoạt động trở lại.

 

               Cũng trong thời gian này các Hội phụ huynh học sinh hoạt động rất tích cực, nhận thấy cơ sở vật chất của Trường Bán công Quang Trung cũ quá nghèo nàn nên đã cùng với Ban phụ trách trường đề xuất với Ty Giáo dục ĐàLạt và Nhà Thờ Chánh Tòa xin chuyển cơ sở vật chất của Trường Tư thục Trí Đức bỏ không để chuyển Trường Bán công Quang Trung sang sáp nhập lại cùng hoạt động. 
 
Nhận thấy lợi ích to lớn của sự nghiệp giáo dục. Linh mục Nguyễn Văn Nhơn đã đồng ý chuyển giao Trường Tư thục Trí Đức cho Ty Giáo Dục ĐàLạt và Ban đại diện trường Quang Trung gồm ông Nguyễn Công Tạo, Trưởng ban phụ trách, Ông Nguyễn Hữu Hoè chủ tịch Hội PHHS, ông Nguyễn Đức Mậu, Phó Chủ tịch Hội để hình thành Trường Quang Trung mới. Lễ ký kết chuyển giao diễn ra vào trung tuần tháng 8 năm 1975.
Trong vòng một ngày, toàn bộ số bàn ghế và các phương tiện phục vụ cho việc giảng dạy và học tập được vận chuyển từ Trường Bán công Quang Trung cũ ở đường Lý Tự Trọng sang Trường Tư thục Trí Đức.
 

Sau một tháng hoạt động chủ yếu là phần thủ tục sát nhập, ổn định đội ngũ, ổn định tình hình và chuẩn bị cho năm học mới. Trong giai đoại này lại thêm học sinh và giáo viên của trường Cửu Long cũ ( đặt cơ sở tại số 7 Đào Duy Từ ,ĐàLạt ) đã tiếp tục sáp nhập vào trường Trí Đức và đến giai đoạn này Trường chính thức được Ty Giáo Dục Đàlạt đặt tên thành Trường Phổ thông cấp II Quang Trung gồm 12 lớp từ lớp 6 đến lớp 9 với khoảng 500 học sinh. Như vậy; Tính từ trung tuần tháng 8 năm 1975 Trường chính thức mang tên Trường Quang Trung, tên của vị anh hùng dân tộc mãi đến ngày nay.

 
                                                                                           Nguyễn Công Tạo

( Nguyên trưởng ban phụ trách trường năm học chuyển  tiếp 1974 – 1975 )

© Copyright 2010 TRƯỜNG THCS QUANG TRUNG - ĐÀ LẠT
Design by: TRUNG TÂM DỊCH VỤ NỘI DUNG - VIỄN THÔNG LÂM ĐỒNG